Nguồn cung khan hiếm, căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng giá

Theo báo cáo thị trường căn hộ TP.HCM quý I của CBRE Việt Nam cho biết, dịch COVID-19 cùng với vấn đề chậm cấp phép dự án mới đã làm giảm nguồn cung chào bán tại TP.HCM. Tuy nhiên, giá căn hộ chung cư tại TP.HCM vẫn âm thầm tăng trong quý I, những dự án đáp ứng nhu cầu thật của khách hàng thì lượng tiêu thụ vẫn khá tốt.

Nguồn cung hạn chế, phân khúc căn hộ vẫn tăng giá

Số liệu thống kê từ Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho thấy giá căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng khoảng 3,50% so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA): “Nguồn cung căn hộ hiện nay rất khan hiếm, trong khi đây là phân khúc nhắm vào nhu cầu thực của đại đa số khách hàng. Thực tế các năm gần đây, số lượng dự án nhà ở vừa túi tiền vẫn nhỏ giọt và cháy hàng chỉ sau một thời gian ngắn chủ đầu tư mở bán.”

Cũng theo ông Châu, chính vì nguồn cung hạn chế, nên hiện nay, giá căn hộ hạng C thấp nhất trên thị trường rơi vào khoảng 27 - 28 triệu đồng/m2. Một số dự án căn hộ hạng C nằm ở các khu vực xa trung tâm như quận Bình Tân, huyện Nhà Bè và huyện Bình Chánh cũng đã có giá trung bình từ 30 - 35 triệu đồng/m2.

Nguon cung khan hiem, can ho TP.HCM tiep tuc tang gia hinh anh 1 1_1.jpg

Thị trường BĐS sau dịch ghi nhận tín hiệu tích cực khi người mua bắt đầu tìm đến các dự án giá trị thực, đang được mở bán bởi các đơn vị uy tín.

Thực tế gần đây cho thấy, hàng loạt dự án căn hộ trên thị trường thứ cấp khu Đông TP.HCM đã thiết lập nên một mặt bằng giá mới cho khu vực này. Đặc biệt, các dự án căn hộ của các chủ đầu tư uy tín, tiến độ xây dựng tốt có mức giá tăng mạnh từ 30 - 40%, thậm chí cao hơn.

Đơn cử, nhiều dự án thuộc phân khúc trung cấp tại quận 9 được công bố ra thị trường năm 2019 với mức giá trung bình từ 26 triệu đồng/m2, hiện đang được giao dịch trên thị trường thứ cấp khoảng 36 - 38 triệu đồng/m2. Hầu hết các dự án căn hộ đã hoàn thiện pháp lý hoặc sắp bàn giao nhà rất khan hiếm nguồn cung, người mua nhiều, nhưng người bán ít dẫn đến giá bán vẫn tăng đều.

Đừng chờ “bắt đáy” BĐS

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường bất động sản thời gian qua như cái “bẫy tâm lý” khiến nhiều người bị “lỡ” cơ hội an cư. Bởi với suy nghĩ, giá đã tăng quá cao chắc chắn sẽ hạ nhiệt, lúc đó mới nên mua vào, nhưng thực tế, giá nhà không những giảm, mà ngày càng lên cao. Chính tâm lý chờ đợi “bắt đáy” giá BĐS đã trở thành lực cản vô cùng lớn trong kinh doanh hoặc ra quyết định đầu tư và mua nhà.

Hơn thế, thời gian dài vừa qua, thị trường căn hộ tại TP.HCM rất hiếm dự án mới được tung ra thị trường. Trong báo cáo thị trường quý I/2020 của Công ty DKRA Việt Nam, quý I/2020, toàn thị trường TP. Hồ Chí Minh có 7 dự án được mở bán, cung ứng khoảng 1.547 căn hộ, giảm 70% nguồn cung so với quý trước và giảm 47% so với cùng kỳ năm 2019.

 Nguon cung khan hiem, can ho TP.HCM tiep tuc tang gia hinh anh 2 1a.jpg

Dự án d’Lusso hiện đã hoàn thành xây dựng phần móng, đủ điều kiện pháp lý để được mở bán.

Từ đầu năm 2020 đến nay, nguồn cung càng trở nên khan hiếm hơn do thị trường đang đối mặt với “chướng ngại vật” về thủ tục pháp lý. Theo ghi nhận, cả thị trường khu Đông hiện chỉ có một vài dự án đủ điều kiện bán hàng, trong đó đáng chú ý có dự án căn hộ cao cấp d’Lusso tại quận 2 do Công ty Rio Land phát triển.

Nguon cung khan hiem, can ho TP.HCM tiep tuc tang gia hinh anh 3 1b.jpg

Giá căn hộ liên tục tăng thời gian qua, ngay cả trong những lúc thị trường khó khăn nhất.

Đây được xem là “hàng hiếm” trong bối cảnh thị trường hiện nay, bởi dự án cũng chỉ có vỏn vẹn hơn 400 căn hộ. Với vị trí đắc địa ven sông và mức giá hợp lý - trung bình 55 triệu/m2 so với mặt bằng giá khá cao của trung tâm quận 2 - khiến d’Lusso trở thành số ít dự án “lội ngược dòng” hiện nay, có lượng giao dịch khá ổn định. 

Theo hầu hết các chuyên gia, thị trường bất động sản TP.HCM luôn trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Song cứ sau mỗi đợt trầm lắng của thị trường, giá nhà lại lên mặt bằng mới. Vì vậy, sự chững lại của thị trường trong năm nay chỉ là bước lặng tạm thời và cần thiết để điều chỉnh, thanh lọc, cũng như thử thách khả năng của các doanh nghiệp bất động sản. Còn đối với người mua, có khả năng thì không nên đợi!

Các tin khác