Giải pháp nào để sở hữu nhà khi giá BĐS tại TP. Thủ Đức tăng nhanh?

Người dân tại TP.HCM nói chung và Thủ Đức nói riêng đang đứng trước bài toán làm sao để sở hữu nhà trong bối cảnh giá trị căn hộ tại đây như “con ngựa thoát cương”, khiến việc mua nhà vốn khó nay còn khó hơn.

BĐS Thủ Đức chưa bao giờ hết nóng

Số liệu của Cushman & Wakefield Việt Nam cho thấy, quý 1/2022 giá bán căn hộ trung bình tại TP.HCM đạt 3.300 USD/m2 (tương đương 75,4 triệu/m2), tăng 27% theo năm. Riêng TP.Thủ Đức, giá căn hộ chạm mức 85,6 triệu/m2. Với tầm này, căn hộ 50 -70m2 sẽ khoảng 3,5 -5,2 tỷ đồng, kể cả với chất lượng hạng C, mức giá cũng trên 3 tỷ đồng/căn, quá cao so với thu nhập của gia đình trẻ, nhóm đối tượng chính có nhu cầu an cư  tại TP.HCM.

“Cứ đà tăng giá này, nhân viên văn phòng như mình không biết làm sao mua nổi nhà. Các chuyên viên môi giới nói căn hộ 50 triệu/m2 đã là tầm giá mềm và khó kiếm ở TP.HCM, với TP. Thủ Đức thì 60 triệu/m2 cũng không còn mấy dự án.”, chị Thanh Phương, chuyên viên nhân sự đang làm việc tại một công ty vốn nước ngoài ở TP. Thủ Đức chia sẻ cảm nhận của mình sau một hành trình tìm mua nhà vất vả.

Được biết chị Phương đã chuẩn bị tầm tài chính là 2 tỷ đồng nhưng chạy tìm khắp các quận 9 và Thủ Đức (cũ) tìm các dự án đang triển khai mà không dự án nào giá dưới 55 triệu/m2 nếu tính cả thuế. Chỉ tính toán, nếu theo tầm giá 55 triệu/m2 thì với căn hộ 50m2 chị phải chi ra 2,7 tỷ đồng, vượt hơn 700 triệu so với ngân sách, đó là chị đã tính phải đi vay ít nhất 40% giá trị ngôi nhà.

Giải pháp nào để sở hữu nhà khi giá BĐS tại TP. Thủ Đức tăng nhanh? - 1

Người mua tranh thủ cơ hội mua nhà trước khi giá BĐS tiếp tục đà tăng  

Cùng cảnh phải tranh thủ mua nhà trước khi giá BĐS tiếp tục tăng nữa, chị Minh Thư (quận 10, TP.HCM) chia sẻ, trước đó đã nhắm được một dự án triển khai ở gần khu công nghệ cao của TP. Thủ Đức, giá chỉ tầm 36 triệu/m2 nhưng khi chính thức giới thiệu thì chị không tranh được suất mua. Chị Thư cho biết, sẽ tranh thủ canh chủ đầu tư ra hàng đợt mới để “xuống tiền” luôn dù có thể giá sẽ nhỉnh hơn giai đoạn đầu một chút. Dù vậy, theo chị Thư, giá này vẫn “rẻ” hơn rất nhiều so với nhiều dự án trên địa bàn quận 9 với giá từ 55 triệu/m2 trở lên.

“Cửa" vẫn sáng cho người mua nhà với căn hộ từ 39 triệu/m2

Chấp nhận thực tế thị trường nhà ở đã định hình một tầm giá mới, người mua nhà đang có động thái tranh thủ “vớt” những dự án còn tầm giá dưới 50 triệu/m2, nhất là khu vực TP. Thủ Đức. Nhìn vào giao dịch của thị trường các tháng vừa qua, có thể thấy phần lớn những dự án giá dưới 50 triệu/m2 đều có thanh khoản cao, thậm chí “cháy hàng” khi chào bán. Mới đây trong đợt giới thiệu đầu tiên vào tháng 4 vừa qua, Rio Land - đơn vị phát triển dự án MT Eastmark City cho biết, gần 100% căn hộ thuộc dự án này đã giao dịch thành công. Bên cạnh yếu tố quy mô, chất lượng, vị trí đắc địa tại mặt tiền đường Vành Đai 3, tiêu chuẩn bàn giao cao cấp thì mức giá giai đoạn 1 tầm dưới 40 triệu/m2 khiến MT Eastmark City tạo được hiệu ứng mạnh mẽ khi giới thiệu.

Theo đại diện đơn vị phát triển, trong bối cảnh lạm phát và giá vật liệu xây dựng leo thang, để đưa ra mức giá sơ cấp mềm hơn khu vực, doanh nghiệp phải chấp nhận hạ kỳ vọng lợi nhuận để tạo cơ hội cho các nhà đầu tư mua giai đoạn đầu và những gia đình trẻ tài chính có hạn có nhu cầu mua ở thực tại TP. Thủ Đức.

Giải pháp nào để sở hữu nhà khi giá BĐS tại TP. Thủ Đức tăng nhanh? - 2

 

Trong thời gian tới MT Eastmark City sẽ giới thiệu thêm tháp đẹp nhất view sông với số lượng hơn 600 căn hộ.

Nói về câu chuyện giá BĐS TP.HCM, giới chuyên gia cho rằng, giá BĐS đang liên tục lập đỉnh mới khi nguồn cung sơ cấp hiện tại đa phần thuộc phân khúc cao cấp. Theo đó, nếu còn nguồn cung căn hộ trên dưới 50 triệu đồng/m2 tại Tp.Thủ Đức nói riêng và TP. HCM nói chung ở thời điểm này thì đó là "hàng hiếm", có khả năng thu hút mạnh mẽ sự chú ý từ người có nhu cầu ở thực lẫn nhà đầu tư.

Về xu hướng tăng giá BĐS thời gian tới, với TP.HCM nói chung và TP. Thủ Đức nói riêng, đặt trong bối cảnh giá nguyên vật liệu xây dựng đang tăng chóng mặt, người mua hẳn là cũng rất sốt ruột vì biết rằng các chủ đầu tư đang đứng trước áp lực tăng giá dự án. Riêng với TP.Thủ Đức, nơi đây đang được đầu tư phát triển như đô thị trọng tâm của cả vùng Đông Nam Bộ.

Nhiều dự án cơ sở hạ tầng quy mô đang được đầu tư cùng sự hiện diện của các trung tâm công nghệ cao, công nghệ sinh thái, làng đại học sẽ thu hút thêm nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu, thượng lưu, chuyên gia nước ngoài đến sinh sống và làm việc, góp phần tạo nên sức cầu mạnh mẽ. Ngoài các thông tin về quy hoạch thì niềm tin vào tương lai của TP.Thủ Đức của người có nhu cầu ở thực, nhà đầu tư và các chủ đầu tư cũng là nguyên nhân quan trọng khiến giá nhà tăng nhanh.

Các tin khác