Thị trường căn hộ TP.HCM sau mùa dịch: giá tăng và nguồn cung hạn chế

Thực tế chung của nhiều phân khúc bất động sản thời gian qua là áp lực tâm lý đè nặng do dịch bệnh từ đầu năm đến nay, khiến giao dịch sụt giảm mạnh.

Tuy nhiên, với phân khúc thị trường căn hộ, theo quan sát, dù lượng sản phẩm không nhiều, song những dự án đáp ứng nhu cầu thật thì lượng tiêu thụ vẫn khá tốt.

Nguồn cung hạn chế

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nói: "Nguồn cung căn hộ hiện nay rất khan hiếm, trong khi đây là phân khúc nhắm vào nhu cầu thực của đại đa số khách hàng. Thực tế các năm gần đây, số lượng dự án nhà ở vừa túi tiền vẫn nhỏ giọt và cháy hàng chỉ sau một thời gian ngắn chủ đầu tư mở bán".

Cũng theo ông Châu, chính vì nguồn cung hạn chế, nên hiện nay, giá căn hộ hạng C thấp nhất trên thị trường rơi vào khoảng 27 - 28 triệu đồng/m2. Một số dự án căn hộ hạng C nằm ở các khu vực xa trung tâm như quận Bình Tân, huyện Nhà Bè và huyện Bình Chánh cũng đã có giá trung bình từ 30 - 35 triệu đồng/m2.

Thị trường căn hộ TP.HCM sau mùa dịch: giá tăng và nguồn cung hạn chế - Ảnh 1.

Người mua bắt đầu tìm hiểu các dự án đang mở bán là tín hiệu tích cực ghi nhận sự phục hồi của thị trường bất động sản sau mùa dịch.

Thực tế gần đây cho thấy, hàng loạt dự án căn hộ trên thị trường thứ cấp khu Đông TP.HCM đã thiết lập nên một mặt bằng giá mới cho khu vực này. Đặc biệt, các dự án căn hộ của các chủ đầu tư uy tín, tiến độ xây dựng tốt có mức giá tăng mạnh từ 30 - 40%, thậm chí cao hơn.

Đơn cử, nhiều dự án thuộc phân khúc trung cấp tại quận 9 được công bố ra thị trường năm 2019 với mức giá trung bình từ 26 triệu đồng/m2, hiện đang được giao dịch trên thị trường thứ cấp khoảng 36 - 38 triệu đồng/m2Hầu hết các dự án căn hộ đã hoàn thiện pháp lý hoặc sắp bàn giao nhà rất khan hiếm nguồn cung, người mua nhiều, nhưng người bán ít dẫn đến giá bán vẫn tăng đều.

'Hàng hiếm' ở khu Đông

Thời gian dài vừa qua, thị trường căn hộ tại TP.HCM rất hiếm dự án mới được tung ra thị trường. Trong báo cáo thị trường quý I-2020 của Công ty DKRA Việt Nam, quý I-2020, toàn thị trường TP.HCM có 7 dự án được mở bán, cung ứng khoảng 1.547 căn hộ, giảm 70% nguồn cung so với quý trước và giảm 47% so với cùng kỳ năm 2019.

Thị trường căn hộ TP.HCM sau mùa dịch: giá tăng và nguồn cung hạn chế - Ảnh 2.

Dự án d’Lusso hiện đã hoàn thành xây dựng phần móng, đủ điều kiện pháp lý để được mở bán.

Từ đầu năm 2020 đến nay, nguồn cung càng trở nên khan hiếm hơn do thị trường đang đối mặt với "chướng ngại vật" về thủ tục pháp lý. 

Theo ghi nhận, cả thị trường khu Đông hiện đang có một số dự án đủ điều kiện bán hàng, trong đó đáng chú ý có dự án căn hộ cao cấp d’Lusso tại quận 2 do Công ty Rio Land phát triển.

Thị trường căn hộ TP.HCM sau mùa dịch: giá tăng và nguồn cung hạn chế - Ảnh 3.

Giá căn hộ liên tục tăng thời gian qua, ngay cả trong những lúc thị trường khó khăn nhất.

Đây được xem là "hàng hiếm" trong bối cảnh thị trường hiện nay, bởi dự án cũng chỉ có vỏn vẹn hơn 400 căn hộ. Với vị trí đắc địa ven sông và mức giá hợp lý - trung bình 55 triệu/m2 so với mặt bằng giá khá cao của trung tâm quận 2 - khiến d’Lusso trở thành số ít dự án "lội ngược dòng" hiện nay, có lượng giao dịch khá ổn định.

"Chúng tôi dành nhiều nỗ lực để đầu tư chỉn chu cho dự án với việc bàn giao căn hộ hoàn thiện nội thất châu Âu; thiết kế hệ thống tiện ích nội khu chuẩn resort gồm công viên ven sông rộng 1.400 m2, chuỗi hồ bơi liên hoàn trên không, poolbar chìm độc đáo, khu thương mại, khu BBQ... 

Hơn thế, bằng những hỗ trợ thiết thực như áp dụng phương thức thanh toán linh hoạt, ưu đãi tặng máy nước nóng, máy lạnh cho từng phòng, chúng tôi hy vọng sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được tương đối khoản chi phí đầu tư ban đầu", đại diện Rio Land cho biết.

Các tin khác