Sức nóng thị trường cuối năm 2017

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam, hiện thị trường có lượng giao dịch ổn định, tính thanh khoản tốt lên, hàng tồn kho giảm, nhiều dự án mới bắt đầu lộ diện, đặc biệt thị trường căn hộ và đất nền tại khu Đông TPHCM liên tục gia tăng độ “nóng”.
 
Thời điểm thuận lợi mua căn hộ

Trong buổi hội thảo “Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng BĐS cuối năm 2017” mới đây, chuyên gia tài chính - ngân hàng Đinh Thế Hiển cho rằng thị trường căn hộ TPHCM đang có nguồn cung tương đương cùng kỳ năm 2016 và vẫn trong xu thế cao hơn cầu. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2017, lượng tiêu thụ cao hơn dự kiến, cho thấy phân khúc căn hộ vẫn được nhà đầu tư quan tâm.
Thực tế thị trường địa ốc thời gian qua đã diễn biến trái với dự đoán căn hộ cao cấp tiêu thụ tốt hơn căn hộ bình dân. "Thị trường BĐS những tháng cuối năm 2017 vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư cá nhân, nhưng sẽ phân hóa mạnh đi vào sự chọn lựa dựa trên nhu cầu thực và năng lực tài chính của nhà đầu tư” - ông Hiển cho biết.

Cùng quan điểm, một số chuyên gia cho rằng phân khúc nhà ở có nhu cầu thực vẫn sẽ tiếp tục tăng nhiệt trong thời gian tới. Không nói đến việc đầu cơ, nếu mua với mục đích để ở, thời điểm này được coi là tốt hơn cả năm 2015 và 2016. Lý do hiện thị trường đang có nguồn cung đa dạng và chất lượng, chưa kể khách hàng được chủ đầu tư "nâng niu" bằng nhiều ưu đãi. Bên cạnh đó khách hàng sẽ tránh được những rủi ro khi mua nhà vì thị trường đang rất minh bạch, và dễ dàng lựa chọn các sản phẩm có giá cả phù hợp với túi tiền.

Nói cách khác, các chủ đầu tư đang rất nỗ lực “làm mới” mình để thu hút người mua. Sau một thời gian tự sàng lọc, những doanh nghiệp làm ăn uy tín đang tiếp tục đưa sản phẩm ra thị trường đúng kế hoạch dự kiến. Mới đây CTCP Đầu tư BĐS Rio Land cho biết đang chuẩn bị ra mắt dự án Thủ Thiêm Dragon vào cuối quý III-2017.

Dự án do CTCP Đầu tư Thủ Thiêm (Tcity) làm chủ đầu tư và Rio Land giữ vai trò hợp tác phát triển. Thủ Thiêm Dragon được kỳ vọng sẽ thu hút sự chú ý trên phân khúc căn hộ cao cấp với mức giá cạnh tranh trong khu vực Thạnh Mỹ Lợi, từ 29 triệu đồng/m2. Thủ Thiêm Dragon thuộc Khu dân cư Thủ Thiêm Villa 34ha, kế cận Khu đô thị Sala, tuyến Metro số 2. Hiện căn hộ Thủ Thiêm Dragon 1 phòng ngủ có giá dự kiến từ 1,5 tỷ đồng, căn 2 phòng ngủ từ 2,2 tỷ đồng. Mức giá này có được nhờ lợi thế quỹ đất lớn, kinh nghiệm phát triển dự án tại khu Đông và nỗ lực của chủ đầu tư nhằm tăng khả năng sở hữu cho người mua.

Phân khúc đất nền được dự báo sẽ tiếp tục có lượng giao dịch sôi động.  


Sóng ngầm đất nền trở lại

Theo dự báo của các nhà đầu tư địa ốc, những tháng cuối năm giá bán căn hộ những dự án hợp túi tiền, có vị trí tốt, kết nối giao thông thuận lợi rất khó giảm. Phân khúc đất nền sẽ tiếp tục có mức giao dịch sôi động nhưng chỉ với những dự án thủ tục pháp lý rõ ràng. Sau thời gian nghe ngóng, người dân đang hào hứng trở lại với đất nền, đặc biệt khu vực quận 2 và 9.

Bởi sau những động thái điều chỉnh của Nhà nước, giá đất nhiều khu vực đã hạ nhiệt, nhưng những khu vực này vẫn giữ giá bình ổn. Sự tăng trưởng bền vững khu Đông được chứng minh qua thời gian: Từ sự phát triển thực sự của hạ tầng và sự gia tăng chóng mặt của mật độ dân cư. 

Là một trong những doanh nghiệp BĐS hoạt động mạnh ở thị trường khu Đông, Rio Land cho biết đất nền tại quận 2 và 9 vẫn ghi nhận lượng giao dịch ổn định từ cuối năm 2016 đến nay. Điển hình như khu dân cư Điền Phúc Thành sau 2 tháng mở bán đã có hơn 230 giao dịch thành công và vừa qua đã hoàn thành bàn giao nền cho khách hàng.

Khu dân cư Rio Centro với quy mô 2ha trải rộng 3 mặt tiền phường Phú Hữu, quận 9, được Rio Land triển khai kinh doanh từ đầu năm 2017, cũng đạt lượng giao dịch thành công 126 nền trong 1 tháng. Hoặc như Khu dân cư Rio Casa với quy mô 1,8ha gồm hơn 100 nền đất, được mở bán từ tháng 1-2015, đến nay chưa đầy 2 năm đã được phủ kín các công trình nhà ở của người dân. 

Đón đầu sự tăng nhiệt trở lại của thị trường đất nền, Rio Land cho biết sắp tới sẽ tiếp tục triển khai các sản phẩm đất nền trên mặt tiền đường Vành đai 3 và tiếp giáp các tuyến đường huyết mạch quan trọng khác của quận 9.

Theo Sài Gòn Đầu Tư

Các tin khác