Đề xuất chỉ định nhà đầu tư Khu phức hợp tại Thủ Thiêm

Trong quy hoạch đô thị mới Thủ Thiêm, Trung tâm hội nghị triển lãm nằm cạnh sông Sài Gòn, được thiết kế theo kiến trúc nổi bật, tạo ra không gian tập trung đông người đến tham dự các sự kiện và hoạt động hội nghị, triển lãm trong nước và quốc tế của thành phố.

Khu phức hợp trung tâm hội nghị triển lãm kết hợp với các hoạt động thương mại dịch vụ tổng hợp như nhà hàng, khách sạn sẽ thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Khu đất xây dựng khu phức hợp có diện tích khoảng 16,8 ha, trong đó diện tích phát triển dự án khoảng 83,1 ha, đất công viên cây xanh 76 ha, diện tích còn lại để phát triển hệ thống đường giao thông.

Theo quy định, Khu phức hợp trung tâm hội nghị triển lãm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm là dự án đầu tư có sử dụng đất, do đó phải thực hiện đấu thầu công khai để lựa chọn nhà đầu tư. Và từ tháng 11 – 2012 Ban quản lý Đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã tiến hành mời gọi đầu tư dự án công khai nhưng đến nay vẫn chưa lựa chọn được nhà đầu tư thực hiện dự án.

Đó cũng là nguyên nhân TPHCM đề xuất Chính phủ cho phép chỉ định nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Hiện liên danh nhà nhà đầu tư Gaw Capital Partners – Pico Investment đã có văn bản gửi đến TPHCM bày tỏ quan tâm đến dự án. Trong đó, Gaw Capital Partners đang quản lý 4 quỹ bất động sản hướng tới Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Trung Quốc từ năm 2005. Giá trị tài sản Gaw Capital Partners hiện nay ước tính khoảng 9,16 tỷ USD.

Gaw Capital Partners cũng là nhà đầu tư tham gia dự án phát triển khu hỗn hợp mang tên Empire City với tổng mức đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD trong đô thị Thủ Thiêm. Bên cạnh liên danh nhà đầu tư nước ngoài này, trong thời gian qua Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát cũng có văn bản bày tỏ sự quan tâm đến dự án.

Cũng theo UBND TPHCM, dự án Khu phức hợp trung tâm hội nghị triển lãm là dự án phục vụ cộng đồng, quy mô vốn đầu tư lớn, khả năng thu hồi vốn chậm nên khó thu hút nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm tham gia đầu tư xây dựng và điều hành khai thác. Đề xuất này cũng nhận được sự ủng hộ của Bộ Xây dựng, bởi theo Bộ này hình thức chỉ định nhà đầu tư sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ xây dựng đô thị mới Thủ Thiêm, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư quan tâm.

Tuy nhiên, việc xem xét lựa chọn nhà đầu tư dự án theo hình thức chỉ định cần tuân thủ các quy định của pháp luật về đấu thầu, đầu tư, xây dựng, nhà ở, đất đai, quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài và các lĩnh vực có liên quan. Sau khi được lựa chọn, chủ đầu tư dự án có trách nhiệm lập hồ sơ đề xuất chấp thuận đầu tư dự án trình cấp có thẩm quyền quyết định.

Bộ Xây dựng cho biết thêm đối với các dự án cụ thể trong đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TPHCM cần rà soát tổng thể, phân loại các dự án đầu tư phát triển đô thị thành các nhóm dự án có khả năng thu hồi vốn và sinh lợi, dự án không có khả năng thu hồi vốn và sinh lợi, và các dự án Nhà nước và nhân dân cùng làm như hạ tầng kỹ thuật, xã hội phục vụ dân sinh của địa phương trong phạm vi quy hoạch…, để đề xuất cơ chế thu hút, lựa chọn nhà đầu tư phù hợp.

Theo Đăng Tuân

Đầu Tư Tài Chính

Các tin khác