Cầu, đường mở rộng, giá nhà đất tăng dần

Việc mở rộng những cây cầu huyết mạch sẽ tháo gỡ nút thắt đầu tiên bấy lâu nay cản trở bất động sản khu Nam TP.HCM phát triển.
Hàng loạt dự án nhà phía quận 8 sẽ hưởng lợi sau khi cầu Nguyễn Tri Phương được mở rộng. 

Ba cây cầu huyết mạch của TP.HCM (Chữ Y, Nguyễn Tri Phương, Kênh Tẻ) cùng một số tuyến đường liên quan đang được mở rộng để giải tỏa ùn tắc giao thông. Tuy việc thi công các dự án này ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống người dân nhưng trong tương lai bất động sản (BĐS) khu vực Nam TP sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Tháo gỡ nút thắt

Phía bên kia cầu Kênh Tẻ, con đường Nguyễn Hữu Thọ dày đặc dự án BĐS đang hình thành. Tương tự, dưới chân cầu Nguyễn Tri Phương phía quận 5, hàng loạt dự án nhà ở mọc lên. Tuy nhiên, trước đây đa phần khách hàng quan tâm tới những dự án này là giới đầu tư. Người có nhu cầu ở thật sự không nhiều, lý do là ai cũng ngán ngại cảnh ùn tắc ở các cây cầu trong giờ cao điểm đi làm.
“Cứ vào giờ cao điểm, các dòng xe phải nối đuôi nhau chen chúc qua cầu Kênh Tẻ (nối quận 4 với quận 7). Tuy quận 7 chỉ cách trung tâm TP vài cây số nhưng có khi đi cả tiếng mới tới chỗ làm. Tôi đi vòng qua khu Trung Sơn thì cầu Nguyễn Tri Phương (nối quận 5 với quận 8) cũng thường xuyên kẹt” - anh Hùng Lam, ngụ gần siêu thị Lotte quận 7, than thở.

Chính vì thế, việc mở rộng cầu Kênh Tẻ, Nguyễn Tri Phương cùng thông tin về dự án mở rộng đường Phạm Hùng nối với cầu Chánh Hưng làm cho người dân và chủ đầu tư dự án BĐS ở khu vực quận 8, quận 7, huyện Bình Chánh hồ hởi. “Chỉ cần mở rộng cầu Nguyễn Tri Phương, cầu Chánh Hưng và đường Phạm Hùng là đỡ mệt. Tôi rất thích ở khu vực này, không quá xa trung tâm, chỉ cần giao thông thông thoáng là ổn” - chị Thảo Lê, sống ở chung cư góc Tạ Quang Bửu-Phạm Hùng, chia sẻ.

Có thể thấy hàng loạt dự án phía quận 8 như chung cư Giai Việt, chung cư Bông Sao, chung cư Him Lam Nam Khánh… được hưởng lợi đầu tiên khi mở rộng cầu Nguyễn Tri Phương do đều đang trong giai đoạn hoàn thiện. “Giá nhà đang tăng dần. Chưa đầy một năm trước tôi mua căn hộ này giá tầm 2 tỉ, giờ nó đã hơn 2,7 tỉ. Nếu giao thông thuận lợi, giá còn tăng nữa” - chị Thảo Lê nói.

Tương tự, ở phía quận 7, những dự án lớn như Sunrise City, Dragon City, Hưng Phát… sẽ hưởng lợi khi cầu Kênh Tẻ được mở rộng từ 15,1 m lên 16,5 m. Bởi đây là cây cầu kết nối trực tiếp với đường Nguyễn Hữu Thọ, một trong những đường chính nối khu Nam với trung tâm TP. Khi mở rộng xong cầu Kênh Tẻ, giao thông thông thoáng thì từ khu vực này qua quận 1 chỉ mất khoảng 10 phút chạy xe thay vì cả tiếng trong giờ cao điểm như hiện nay.

Cần nhưng chưa đủ

Theo các chuyên gia BĐS, việc mở rộng những cây cầu huyết mạch sẽ tháo gỡ nút thắt đầu tiên cho nhà đất khu vực Nam TP. Có điều đây chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, đánh giá nút thắt lớn nhất hiện nay ở khu vực này là vấn đề hạ tầng giao thông chưa ổn định, các cây cầu quan trọng lại là điểm nóng ùn tắc khiến người dân đi lại bất tiện. “Việc mở rộng các cây cầu huyết mạch là tín hiệu tốt nhưng để “cất cánh” cho BĐS nơi đây còn cần nhiều hơn nữa” - ông Châu nói.

Theo ông Châu, cụ thể hiện khu Nam đang cần thêm cầu Kênh Tẻ 2 từ đường D1 (Him Lam, quận 7) - nối vào đường Nguyễn Khoái (quận 4) - nối vào đường Trần Đình Xu (quận 1). Ngoài ra, đường Nguyễn Hữu Thọ tương lai từ bốn làn xe hiện hữu cần mở rộng thành 6-8 làn xe, mở rộng cầu Bình Tiên nối quận 6 với quận 8…Giá nhà đất ở khu Nam TP liệu có tăng trong lương lai khi các dự án giao thông hoàn thành? Ông Châu khẳng định trong các yếu tố ảnh hưởng tới giá nhà đất thì giao thông là tiêu chí đầu tiên, quan trọng nhất, sau đó mới tới các tiêu chí khác như ngập nước, công viên cây xanh... “Giá trị nhà đất sẽ luôn tương xứng với giá trị hạ tầng giao thông” - ông Châu nhấn mạnh.

Đánh giá về tiềm năng khu Nam TP, anh Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty BĐS Việt An Hòa, cho biết trừ khu Phú Mỹ Hưng thì trước đây nhà đất ở khu Nam nhắm tới đối tượng có nhu cầu ở thật và giá cũng chấp nhận được, trái ngược với khu Đông (phía quận 2) thường là cao cấp và dành cho giới đầu tư. Trước đây TP đầu tư nhiều hạ tầng để kết nối phía quận 2 với trung tâm, đến nay mới bắt đầu triển khai các dự án cầu đường về phía Nam nên thời gian tới giá đất khu Nam sẽ tăng. Đặc biệt, quỹ đất khu Nam vẫn còn khá nhiều nên rất được các chủ đầu tư quan tâm.

“Một khi hạ tầng giao thông phát triển, chắc chắn khu vực này sẽ còn có thêm nhiều dự án nhà đất khác triển khai thêm. Giá căn hộ khu vực này hiện tăng dần đều qua các năm khoảng 7%-10% và ít có biến động lớn. Khi giao thông càng thuận lợi thì giá nhà đất sẽ tăng hơn nữa” - anh Quang phân tích.


Các dự án hạ tầng sẽ giúp khu Nam TP “cất cánh”
- Mở rộng cầu Nguyễn Tri Phương (mở rộng đường kết nối Phạm Hùng cầu Chánh Hưng) - Kênh Tẻ - cầu chữ Y.
- Cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 2-quận 7 dài 2,2 km, đường trục Bắc Nam đoạn từ Nguyễn Văn Linh đến Khu công nghiệp Hiệp Phước.

- Các công trình trọng điểm khác sẽ triển khai trong tương lai: Tuyến metro 4A, metro số 5, Metro số 2, nút giao Nguyễn Văn Linh-Nguyễn Hữu Thọ, cầu Kênh Tẻ 2, cầu Bình Tiên, vành đai trong đoạn từ quốc lộ 1 đến Nguyễn Văn Linh, mở rộng đường Lê Văn Lương, tuyến cao tốc Bến Lức - Nhà Bè - Long Thành.

 

Các tin khác